Sitemap | Đăng nhập | Đăng ký
  
  

Hàng không lãi lớn vẫn đòi tăng giá vé!

Mức tăng của giá vé máy bay cần phải phù hợp với đại đa số người dân. Ảnh: Q.TRUNG
Mức tăng của giá vé máy bay cần phải phù hợp với đại đa số người dân. Ảnh: Q.TRUNG
Hầu hết các công ty thành viên của VNA đều đang kinh doanh có lãi. Vậy VNA phải điều tiết lỗ lãi từ các công ty con với nhau chứ không thể tách bạch riêng lẻ từng công đoạn để rồi có đề xuất giá vé quá cao.

Hiện nay thu nhập của phần lớn người dân rất thấp. Cho nên việc đề xuất giá vé tăng cao như báo chí đã đưa được coi là không hợp lý và hoàn toàn bất công. Chưa kể các hãng hàng không thua lỗ lại bắt phần lớn người dân phải gánh chịu.


Không thể tách riêng

Việc hét giá tăng cao là đòn tâm lý của các hãng hàng không. Họ đề xuất giá vé sẽ tăng 1,5 lần, tức giá vé một chiều chặng Hà Nội - TP.HCM sẽ ở mức 4-5 triệu đồng/chặng nhưng dù kết quả sau đó tăng bao nhiêu cũng đã là thành công rồi. Với tình hình như hiện nay sẽ không có chuyện mức trần giá vé máy bay tăng cao như các hãng đề xuất. Tuy nhiên, việc đề xuất giá tăng cao như vừa qua sẽ gây tâm lý bất ổn. Người dân đổ xô vào mua vé tết vì sợ hết vé và giá sẽ còn tăng cao.

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) lý giải việc tăng giá vé nhằm để bù lỗ cho các đường bay nội địa đang lỗ nặng vì bị khống chế giá trần. Tuy nhiên, cần phải nhận thấy VNA còn có nhiều đường bay quốc tế sinh lãi. Đáng lẽ ra VNA cần phải lấy lợi nhuận của đường bay quốc tế bù đắp cho thua lỗ của đường bay trong nước. Chưa kể, do điều kiện lịch sử, hiện nay VNA nắm phần lớn dịch vụ xăng dầu, dịch vụ mặt đất, vận chuyển, ăn uống… trong hàng không.

Theo tôi được biết thì hầu hết các công ty thành viên này đều đang kinh doanh có lãi. Vậy thì VNA phải điều tiết lỗ lãi từ các công ty con với nhau chứ không thể tách bạch riêng lẻ từng công đoạn để rồi có đề xuất giá vé quá cao như vừa qua.

Chưa kể vừa qua VNA đã mua nhiều máy bay, mở thêm nhiều đường bay mà tôi cho là không hợp lý. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh của VNA không hiệu quả.

Tàu hỏa, ô tô sẽ té nước theo mưa

Sự tăng giá quá cao của ngành hàng không xét trên bình diện chung sẽ không tốt cho cả nền kinh tế. Giá vé quá cao sẽ không thể thúc đẩy phát triển du lịch, văn hóa xã hội, khó có thể thu hút đầu tư. Đây chính là lý do tại sao khách du lịch trong nước chọn tour nước ngoài thay vì chọn tour trong nước. Điều này dẫn tới Nhà nước, doanh nghiệp trong nước bị thất thu.

Nước ngoài xem hàng không là một bộ phận không thể tách rời và có sự gắn kết vô cùng chặt chẽ với các ngành kinh tế, nhất là du lịch. Thậm chí doanh nghiệp du lịch còn hỗ trợ hàng không để giảm giá vé nhằm lôi kéo hành khách đến tham quan. Cho nên trước đề xuất tăng giá vé này, cơ quan chuyên trách cần phải có cái nhìn toàn cục. Phát triển, hỗ trợ ngành hàng không là cần thiết nhưng không thể tăng giá vé quá cao để từ đó tác động xấu đến đại đa số người dân và các ngành khác.

Nếu hàng không tăng giá thì tàu hỏa, ô tô… cũng không ngại ngần gì trong việc tăng giá. Từ đó giá hàng hóa sẽ tăng theo do giá vận chuyển tăng. Khi mọi thứ đều tăng giá thì cố gắng chống lạm phát của Nhà nước đang thực hiện như trong thời gian qua khó có thể thực hiện được.


Khuất Hường (Theo Phapluattp.vn)Gửi qua YM

       Những bản tin khác:
Lên đầu trang
ĐẶT CHỖ QUA ĐIỆN THOẠI
   Hotline:
(08) 6657.6622
(04) 6659.6600
    
  TƯ VẤN TRỰC TUYẾN   
 
Yahoo! Messenger Jetstar Pacific    Yahoo! Messenger Vietnam Airlines
Yahoo! Messenger Hàng Không Việt    Yahoo! Messenger Phòng vé 247
 
BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN
  

58 - Ngõ 120 - Trần Cung - Hà Nội
    
NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Email của bạn

Định dạng tin

TỪ KHÓA
ve may bay mua ve may bay dat mua ve may bay ve máy bay online phong ve may bay dat ve may bay truc tuyen mua ve may bay tai ha noi Ve may bay gia re Truong trinh ve may bay khuyen mai Di may bay quoc te Dai ly ve may bay trong nuoc va quoc te
CÁC NHÀ CUNG CẤP
Trang chủ | Giới thiệu | Vé máy bay | Liên hệ mua vé máy bay | Kinh nghiệm bay | Tin trong nước | Tin thế giới | Du lịch khám phá Việt Nam  
ve may bay - Bán vé máy bay - Mua ve may bay - Đặt mua vé máy bay
Hanoi Airlines - cung cap ve may bay bay, lich bay va gia ve may bay cho noi dia, quoc te, gia ve khuyen mai, ve may bay re nhat
© 2000 -2010 Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Hàng Không Hà Nội (Hanoi Airlines & Hanoi Aviation).
Phát triển và thiết kế website bởi Công ty Thiết kế Website APM Media trên cơ sở NukeViet